​Đi XKLĐ Nhật Bản về nước có đi du học được không?

Mình hiện đang làm việc tại Nhật Bản, sắp tới mình sẽ kết thúc hợp đồng và về nước. Cho mình hỏi liệu sau khi đi XKLĐ Nhật Bản về nước có đi du học được không? điều kiện quay lại thế nào? Nhờ công ty tư vấn giúp.

Trả lời: 

Cán bộ tuyển dụng Chúng tôi trả lời câu hỏi của bạn như sau:

CÓ THỂ. Tuy vậy, bạn cần về nước tầm 1 năm rồi mới nên làm hồ sơ để quay lại thì khả năng đậu visa sẽ cao hơn.  Khi làm hồ sơ bạn phải hết sức cẩn thận để không có sự sai lệch trong hồ sơ giữa hai lần xin visa. Đặc biệt là các bạn đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam, khi khai hồ sơ đi tu nghiệp lần 1 nên kiểm tra kĩ, tránh việc bị các công ty môi giới tự ý khai lại bằng cấp của mình (ví dụ tự ý chuyển từ tốt nghiệp ĐH thành tốt nghiệp PTTH,..).

Thứ nhất : Điều kiện đi du học cho các thực tập sinh về nước gồm:  

Về thời gian

Các bạn TNS muốn quay lại Nhật chỉ quay lại được Nhật du học sau khi đã về nước được trên 1 năm tính từ thời điểm về nước đến thời điểm bắt đầu làm hồ sơ du học. Tuy vậy, trên thực tế vẫn có các trường hợp từ 6 tháng trở lên vẫn đươc các trung tâm du học nhận làm hồ sơ, nhưng rất hiếm trường tại Nhật nhận các TNS này, đặc biệt là các trường tại những thành phố lớn, tập trung đông du học sinh (nên cục xuất nhập cảnh thường xét rất nghiêm như Osaka, Tokyo,..).

Về giấy tờ

Sau khi về nước phải có:

– Giấy xác nhận đã đi làm việc cho một công ty cùng ngành đã tu nghiệp tại Nhật

– Bản kết thúc hợp đồng lao động với công ty cũ kèm giải trình rõ lý do sao không tiếp tục làm ở công ty đó.
  Lý do cần giấy này là vì nó giúp chứng minh bạn đã hoàn thành chương trình tu nghiệp theo đúng chu trình: Làm việc tại Nhật -> Về nước -> Làm việc tại Việt Nam = Hoàn thành chương trình tu nghiệp. 

Về năng lực tiếng Nhật

Để chứng minh là mình thật sự muốn đi du học, bạn cần có bằng tiếng Nhật ít nhất từ N4 trở lên, nếu có N3 thì khả năng đỗ visa sẽ cao hơn. Với các bạn đi tu nghiệp 1 năm thì chỉ cần tầm N4 là ổn, còn những bạn đã đi 3 năm thì nên có N3. Chứng chỉ tiếng Nhật có thể là JLPT hoặc NATTEST đều được.

Thứ hai, TTS cần phải chú ý hồ sơ xin visa lần 2 để đạt được tỷ lệ đỗ cao nhất.

Khi làm hồ sơ đi lao động Nhật, người lao động cần phải khai báo đầy đủ và chính xác quá trình học tập và làm việc. Nhằm đảm bảo tính thống nhất giữa hồ sơ xin Visa lần 1 và lần 2. Người lao động tuyệt đối không được khai man, cắt bớt thời gian đi học trung cấp/cao đẳng/đại học để dễ xin Visa đi xuất khẩu lao động tại Nhật.

Ví dụ: Bạn đã tốt nghiệp đại học nhưng khi khai báo hồ sơ đi XKLĐ, bạn chỉ khai đã tốt nghiệp cấp III. Sau khi về nước, làm hồ sơ đi du học Nhật, bạn lại khai báo đã tốt nghiệp đại học. Như vậy, hồ sơ du học và hồ sơ đi XKLĐ không khớp nhau. Nếu bạn không có giải trình hợp lý thì cơ hội trượt Visa rất cao. Trên thực tế đã không ít bạn bị trượt Visa vì sự sai sót này.

Qua những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ đến Thành ở trên thì bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để đăng ký đi du học Nhật Bản. Đặc biệt là bạn còn có trình độ tiếng Nhật N3 nên tỷ lệ đỗ Visa sẽ cao hơn.
Chúc bạn thành công!