Công việc kỹ sư công nghệ thông tin Nhật Bản là gì ?

Công việc kỹ sư công nghệ thông tin Nhật Bản là gì ? Có nên tham gia đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin không? Lương kỹ sư công nghệ thông tin ở nhật có cao không? Hãy cùng Dinhat.Net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thực tế công việc kỹ sư công nghệ thông tin Nhật Bản là làm gì?

 Kỹ sư công nghệ thông tin chính  là những người có hiểu biết  về lĩnh vực công nghệ thông tin, sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin.

Mô tả công việc kỹ sư công nghệ thông tin Nhật Bản

Cũng giống như các kỹ sư làm việc tại Việt Nam, tham gia đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật cũng đảm nhiệm các công việc tương tự. Kỹ sư công nghệ thông tin tùy vào chuyên ngành học, đơn hàng mà có thể đảm nhận các vị trí như kỹ sư phần mềm, quản trị web, kỹ sư cầu nối, kỹ sư lập trình, kỹ sư công nghệ phần cứng, quản trị cơ sở dữ liệu, lập trình viên, chuyên gia mật mã, chuyên gia quản trị mạng, kỹ thuật viên máy tính, chuyên viên viết tài liệu kỹ thuật, quản trị hệ thống thông tin…

Công việc của kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật nhìn chung bao gồm:

  • Chẩn đoán các vấn đề về máy tính
  •  Giám sát hệ thống xử lý máy tính
  •  Cài đặt phần mềm và thực hiện các bài kiểm tra trên thiết bị và chương trình máy tính.
  •  Thiết lập thiết bị máy tính, bảo trì lịch trình và dạy cho khách hàng các sử dụng chương trình
  •  Có thể sửa chữa được các lỗi nhỏ về phần cứng hoặc phần mềm.
  •  Trong đó đối với những phân ngành cụ thể sẽ có mô tả công việc chi tiết hơn.

Yêu cầu công việc:

Nhật Bản đòi hỏi khắt khe về kinh nghiệm, trình độ và khả năng làm việc. Do đó yêu cầu công việc của kỹ sư công nghệ thông tin đó là

– Có kiến thức chung về máy tính và cách hoạt động bao gồm phần cứng, phần mềm, hệ điều hành và lập trình máy tính cơ bản.

– Hiểu biết về các thiết bị điện tử, internet và an ninh mạng.

– Cần có các kỹ năng mềm như ký năng giao tiếp tốt, kỹ năng teamwork, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý dự án và công việc.

– Có kinh nghiệm làm việc thực tế ít nhất 1-2 năm làm việc.

Yêu cầu về bằng cấp

– Ưu tiên những người đã được đào tạo chính quy. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng Nhật không yêu cầu quá cao về bằng cấp, chỉ cần trình độ từ cao đẳng trở lên. Họ đánh giá chủ yếu qua kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

– Mặc dù không phải nhà tuyển dụng nào cũng cần, nhưng nếu có chứng chỉ của kỳ thi sát hạch kỹ sư công nghệ thông tin sẽ chứng tỏ được chuyên môn với nhà tuyển dụng và được đánh giá cao hơn.

– Trình độ tiếng Nhật đạt từ N5 trở lên

Lương kỹ sư công nghệ thông tin ở nhật có cao không?

Đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin sang Nhật có mức lương cực tốt. Một kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật Bản sẽ được trả mức lương cao gấp nhiều lần so với điều kiện làm việc trong nước. Có thể nói, Nhật Bản luôn có chế độ đãi ngộ tốt với các kỹ sư CNTT từ nước ngoài.

Hiện nay, mức lương của kỹ sư công nghệ thông tin phụ thuộc vào yếu tố, trong đó phụ thuộc chủ yếu vào từng xí nghiệp tiếp nhận, mức độ công việc mà sẽ có sự khác nhau, hông thường các đơn hàng kỹ sư có mức trung bình thường trên 40 triệu một tháng.

Thu nhập trung bình 1 tháng của kỹ sư CNTT sang Nhật rơi vào khoảng 180.000 – 250.000 Yên, tương đương khoảng 36 – 53 triệu VNĐ

Mức lương của kỹ sư công nghệ thông tin có sự chênh lệch này tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật, kinh nghiệm và năng lực chuyên môn.  Với những kỹ sư thành thạo tiếng Nhật thì mức lương có thể lên tới 30 man/ tháng, thậm chí cao hơn rất nhiều.