Thực tế công việc kỹ sư nông nghiệp Nhật Bản là gì ?

Thực tế công việc kỹ sư nông nghiệp Nhật Bản là làm những gì ? Công việc có vất vả vả không? Mức lương kỹ sư nông nghiệp có cao không?… Do đó hôm nay Dinhat.Net sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc này!

Ngành nông nghiệp tại Nhật Bản cực kỳ phát triển. Sự phát triển vượt bậc của ngành nông nghiệp ở xứ sở hoa anh đào, được đánh giá rất cao và được tôn vinh là ngành nông nghiệp kiểu mẫu cho toàn thế giới.

Tuy nhiên Nhật Bản lại đang đối diện với vấn đề thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong khi ngành nông nghiệp lại là một ngành mũi nhọn. Chính vì vậy Chính phủ Nhật Bản đã không ngừng đưa ra các chính sách “màu mỡ” để thu thút các lao động cao đến Nhật Bản làm việc.

Mô tả công việc kỹ sư nông nghiệp Nhật Bản

Chính vì thế có thể nói tham gia đơn hàng kỹ sư nông nghiệp Nhật Bản chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho các kỹ sư có bằng cao đẳng, đại học chính quy.

Công việc kỹ sư nông nghiệp Nhật Bản gồm những gì?

Kỹ sư nông nghiệp được chia làm 2 ngành lớn là kỹ sư nông nghiệp trồng trọt và kỹ sư chăn nuôi. Tùy vào chuyên ngành đào tạo mà các kỹ sư sẽ đảm nhiệm các công việc khác nhau như

Công việc của kỹ sư nông nghiệp trồng trọt tại Nhật gồm

– Theo dõi, hỗ trợ, thúc đẩy và giám sát hoạt động sản xuất của trang trại

– Hỗ trợ lao động khi cần thiết về kỹ thuật, quản lý sản xuất và đưa ra kế hoạch sản xuất hợp lý

– Theo dõi, giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất, nhật ký đồng ruộng, kế hoạch bón phân, phun thuốc hợp lý đảm bảo thời gian cách ly an toàn đối với sản phẩm.

– Tham mưu, tham gia trực tiếp các dự án của chúng tôi khi có yêu cầu.

– Báo cáo kết quả tiến độ định kỳ hàng tháng

Kỹ sư chăn nuôi có thể làm nhiều các công việc liên quan đến vật nuôi như thí nghiệm – phân tích – và sử dụng các thiết bị công nghệ như:

– Tiến hành các công tác kỹ thuật chăn nuôi như thiết kế chuồng trại, nuôi dưỡng, chăm sóc vật nuôi, vệ sinh thú y.

– Tham gia nghiên cứu, sản xuất thức ăn chăn nuôi đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho vật nuôi.

– Nghiên cứu về di truyền giống, thí nghiệm để tạo ra các loại giống mới cho năng suất và khả năng thích nghi cao hơn.

– Phối hợp với bác sĩ thú y trong quá trình thực hiện hồi phục sức khỏe cho vật nuôi.

– Nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc thú y.

Đi kỹ sư nông nghiệp Nhật Bản có vất vả không?

Như mình đã nói ở trên thì nền nông nghiệp Nhật Bản là ngành nông nghiệp cao, là chuẩn mẫu cho nền nông nghiệp thế giới.

Khi sang Nhật Bản làm việc người lao động sẽ được tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất. Công việc chủ yếu sẽ là sử dụng công nghệ, máy móc chứ không “chân lấm tay bùn”, “bán mặt cho đất,  bán lưng cho trời” như nền nông nghiệp tại Việt Nam chúng ta. Do đó công việc cũng hết sức nhàn nhã và không mất sức.

Các bạn sẽ có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng và các phương pháp canh tác: thủy canh, thâm canh, … và nhiều phương pháp hiện đại trong chăn nuôi, trồng rau sạch, hoa màu, … sau này hoàn toàn về nước có thể áp dụng mang lại hiệu quả và năng suất cao.