Đi kỹ sư Nhật Bản bị chậm bay có được BỒI THƯỜNG không?

Cho hỏi đi kỹ sư Nhật Bản bị chậm bay có được BỒI THƯỜNG không?  Em có thi đỗ đơn hàng kỹ sư đi Nhật và đang chờ lịch bay. Phía công ty nói do trục trặc giấy tờ nên chậm bay và không nói rõ gì thêm. Mong nhận được câu trả lời sớm từ công ty. Em xin chân thành cảm ơn!

Dưới đây cán bộ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

  • Thứ nhất, vấn đề CHẬM BAY tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản chưa có quy định rõ ràng là công ty có phải bồi thường hay không.
  • Thứ hai, theo đúng quy định thì nếu đến ngày bay mà công ty không thể hoàn thành hợp đồng cho bạn sang Nhật xuất cảnh làm việc thì bạn có thể hủy hợp đồng mà không phải bồ thường bất cử khoản nào. Sau khi thanh lý hợp đồng, công ty sẽ phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền mà em đã đóng.
  • Thứ ba, hãy tra lại hợp đồng ký kết của bạn để xem trong hợp đồng có cam kết gì khi sự cố phát sinh không.

Thông thường khi bạn ký hợp đồng với phía Nhật Bản và hợp đồng với công ty môi giới, thường sẽ có 2 trường hợp như sau:

Các vấn đề phát sinh được quy định rõ trong hợp đồng sẽ được giải quyết theo hợp đồng, vì vậy khi ký hợp đồng bạn phải cảnh giác hết sức đến vấn đề này nhé!

Ví dụ trong hợp đồng có ghi rõ nếu chậm bay do phía Nhật Bản thì lao động sẽ được hưởng trợ cấp mỗi tháng là 5% mức lương chẳng  hạn….

Các vấn đề phát sinh không được quy định trong hợp đồng thì bạn sẽ phải thương lượng với phía công ty để có biện pháp hỗ trợ lao động trong thời gian chậm bay và có hai trường hợp:

– Được công ty hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt trong thời gian chờ bay

– Không được hỗ trợ (do hợp đồng không quy định công ty phải hỗ trợ)

Như vậy trường hợp của bạn cũng có thể được bồ thường hoặc không bồi thường vì trong hợp đồng không có. Vì vậy tốt nhất là bạn nên tìm cách thương lượng với công ty XKLĐ nhé. Chúc bạn thành công!