Đi XKLĐ Nhật Bản có bắt buộc ở ký túc xá không ?

Cho hỏi đi XKLĐ Nhật Bản có bắt buộc ở ký túc xá không ? Khi sống ở ký túc xá có những thuận lợi và khó khăn gì? Điều kiện ở tại  ký túc xá có tốt không? Chúng ta hãy cùng Dinhat.Net tìm hiểu nhé!

Đi XKLĐ Nhật Bản có bắt buộc ở ký túc xá không ?

Thực chất thì không có công ty nào bắt buộc TTS phải sống trong ký túc xá của công ty. Thông thường thì người mới sang Nhật sẽ lựa chọn sống trong ký túc xá cho an toàn và quen dần với cuộc sống nơi đây rồi mới dọn ra ngoài sau 1 năm làm việc.

Đây chính là cách xử lý khá thông minh cho TTS. Tuy nhiên các bạn cũng cần biết khi ra ngoài sống thì bạn sẽ phải chuẩn bị một số tiền khá lớn để đặt cọc tầm 1000 -2000 USD tùy từng phòng nhé!

Những thuận lợi ở ký túc xá khi đi XKLĐ Nhật Bản gì?

Hầu hết khi đi XKLĐ Nhật Bản, TTS đều lựa chọn ở ký túc xá của công ty vì những lợi ích dưới đây:

 Gần nơi làm việc: thường thì chỗ ở của TTS sẽ được bố trí ở trong công ty, gần phân xưởng sản xuất vì vậy sẽ thuận tiện khi đi làm, giảm thiểu được chi phí đi lại.

An toàn: Ký túc xá được bố trí ở trong công ty nên độ an toàn cao. Đối với TTS mới sang Nhật, chưa quen với phong tục tập quán nơi đây, trình độ tiếng còn kém,… thì sống trong ký túc xá sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Chi phí rẻ: Hầu hết các công ty đều có chính sách hỗ trợ nhà ở cho TTS nên chi phí thê nhà khá rẻ so với mặt bằng chung. Một số công ty còn miễn phí tiền thuê nhà, TTS chỉ phải trả tiền nước, tiền điện, tiền ga,..

Đầy đủ tiện nghi: Thực tế là rất nhiều TTS của chúng tôi đã chia sẻ rằng ký túc xá bên Nhậtrất đầy đủ tiện nghi hơn cả nhà ở của Việt Nam: từ máy điều hòa, máy nóng lạnh, tủ lạnh, lò sưởi, máy giặt, bàn ghế,…đều rất hiện đại, sạch sẽ nữa.

Mở rộng mối quan hệ: Đi XKLĐ Nhật Bản không chỉ có mỗi TTS Việt Nam mà còn có TTS của rất nhiều nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Lào, Philippins,… Có thể bạn sẽ được sắp xếp chung phòng với họ, vì vậy sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ.

>> Thời gian học tiếng đi XKLĐ Nhật Bản bao lâu

Những khó khăn khi ở ký túc xá của công ty

Bị gò bó, không thoải mái: vì là ở trong công ty nên bạn phải tuân thủ các quy định của công ty khi sinh sống ở đây như tắt điện lúc 10, 11h đêm, không được gây tiếng ồn,…

 Phải dùng chung phòng với rất nhiều người: thông thường thì TTS phải ở cùng với rất nhiều người trong 1 phòng  khoảng 8 người nên không có không gian riêng tư, sinh hoạt cũng khó khăn hơn nhiều.

Dùng chung đồ sinh hoạt: Khi ở ký túc xá, bạn sẽ phải dùng chung đồ sinh hoạt với người khác như nước rửa bát, bột giặt, dầu gội, kem đắng răng… Đôi khi ở ký túc xá còn phải dùng trung nhà tắm tập thể, dùng trung nhà vệ sinh và bếp nấu ăn…