Em tên là Hưng 28 tuổi, quê ở  Bắc Ninh. Hiện em đang TTS tại tỉnh Chiba Nhật Bản, tính đến nay đã hơn 2 năm từ ngày em sang Nhật làm việc .

Công việc bên đây khá tốt, thu nhập cũng ổn định nên em đang có ý định về quê đón Tết nguyên đán cùng gia đình. Tuy nhiên em vẫn còn đang thắc mắc rằng không biết TTS có được về thăm nhà trong thời hạn hợp đồng lao động không?

Trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp bất khả kháng có thể xảy ra. Đâu là nguyên nhân thôi thúc TTS Nhật Bản được về quê thăm nhà.

  • Người thân trong gia đình bị bệnh nặng hoặc có tang gia.
  • Nếu người lao động là người đã có gia đình thì vợ hoặc con bị bệnh
  • Khó khăn tài chính của gia đình, thủ tục pháp lý cần tới bạn trực tiếp về giải quyết.
  • Những dịp quan trọng: Tết cổ truyền, việc của gia đình (đám cưới, ma chay, động thổ, khánh thành,…)
  • Một vài lý do khác…

Thực tế thì không có ai ép hoặc cấm lao động về nước. Tuy nhiên khi đã kí hợp đồng lao động tại Nhật thì bạn đang chị sự chi phối của các bên dưới đây:

Chủ xí nghiệp: Là người chủ sử dụng lao động và cũng là người có quyền quyết định cao nhất trong việc bạn có thể về nước được hay không.

Thông thường chủ sở hữu lao động thường sợ nhất việc lao động lợi dụng việc về nước thăm nhà để trốn khỏi xí nghiệp. Điều đó là hiển nhiên, vì chủ xí nghiệp đã phải tốn một khoản chi phí không hề nhỏ để tuyển được lao động làm việc.

Chưa kể đến việc người lao động đó còn được đào tạo ít nhất 1 năm mới có thể làm việc thành thục ở xí nghiệp, nhà máy – bỏ công sức kiếm ra được tiền cho xí nghiệp. Rồi bạn xin rời khỏi xí nghiệp dù là lý do gì thì cũng là một điều bất an cho chủ sở hữu lao động.

Do đó nếu lý do không chính đáng thì chủ xí nghiệp sẽ rất khó có thể chấp thuận cho bạn về nước.

Nghiệp đoàn quản lý lao động: Là đơn vị có giấy phép tiếp nhận những người lao động nước ngoài và quản lý lao động đó trong suốt 3 năm.

Những nghiệp đoàn có quy trình quản lý và xử lý tốt sẽ có thể phân loại được yêu cầu nào chính đáng cần giải quyết, yêu cầu nào là trái sự thật nhằm mục đích trốn ra ngoài.

Trên thực tế là nghiệp đoàn xử lý yêu cầu ảo nhiều hơn, nên hiển nhiên câu trả lời từ chối bạn là gần như chắc chắn.

Công ty xuất khẩu lao động trong nước: Là đơn vị được sở lao động thương binh và xã hội cấp giấy phép xuất khẩu lao động và đưa bạn đi Nhật làm việc. Cũng như nghiệp đoàn, do phải xử lý yêu cầu ảo quá nhiều nên cũng thường sẽ từ chối bạn mà chưa cần biết đến lý do của lao động có chính đáng hay không?

Và công ty này cũng phải chịu trách nhiệm quản lý lao động trong 3 năm làm việc tại Nhật và nếu lao động bỏ trốn thật thì họ sẽ là người chịu nhiều hậu quả nhất. Đặc biệt sẽ bị 2 vị trí trên khiển trách hoặc phạt.

Tuy nhiên không phải khó là không thể xin được. Có nhiều trường hợp thành công vì đưa ra được các lý do chính đáng và điều quan trọng hơn là chủ xí nghiệp có phải là người thấu tình đạt lý, chấp thuận cho bạn về nước.

Việc bạn cần làm là trình lên lá đơn nêu rõ mục đích bạn về nước:

Nguyên nhân dẫn đến lý do phải về nước, những biện pháp khắc phục chủ quan của lao động để giải quyết trước đó nhưng không thành công dẫn đến việc phải về nước.

  • Thời gian và địa điểm lao động sẽ đến khi về nước.
  • Địa chỉ (số điện thoại, email nếu có) người thân để xác nhận lý do của bạn.
  • Lộ trình chi tiết từ lúc người lao động ra khỏi xí nghiệp đến khi quay trở  lại xí nghiệp
  • Biện pháp giữ uy tín của người lao động (trích 1 phần lương, hoặc những giấy tờ có giá trị để chủ xí nghiệp giữ làm tin).

Khi đã hoàn tất lá đơn và trình bày với chủ sở hữu lao động. Nếu chủ doanh nghiệp đồng ý thì hãy xin chữ kí xác nhận và vài dòng ghi chú dặn dò. Sau đó, lao động hãy chuyển lá đơn đó tới nghiệp đoàn (người lao động nên giữ một bản sao) và chủ động liên lạc với công ty xuất khẩu trong nước để gửi bản email scan của lá đơn. Báo cho người thân để họ trả lời khớp với lời khai của người lao động trong lá đơn.

Khi đã xong, lao động sẽ chờ các bên giải quyết vấn đề  và nếu lao động trình bày mạch lạch thì mọi chuyện sẽ không khó để giải quyết.

Nói chung là quy trình khá phức tạp. Mặt khác, chi phí cho chuyến đi không hề nhỏ đặc biệt là thời điểm tết nguyên đán thì giá vé càng đắt đỏ hơn. Vì vậy bạn nên suy nghĩ kỹ về vấn đề này nhé!

Quy trình tham gia đơn hàng tại DiNhat.net

Gọi điện thoại cho cán bộ tư vấn theo số Hotline: Mr. Dũng 0989 788 718 để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục, quy trình, đơn hàng,…
Đi khám sức khỏe và lên công ty khai form
Chọn đơn hàng và học nguồn
Thi tuyển
Đào tạo sau trúng tuyển
Xuất cảnh

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

MR DŨNG : 0989 788 718
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Facebook , Zalo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *