Người nước ngoài cũng cần phải đóng thuế thu nhập và thuế thị dân. Chúng tôi xin giới thiệu về thuế đối với du học sinh, thực tập sinh và kỹ sư.

Thuế thu nhập

(1)Thuế thu nhập là gì?

Thuế thu nhập là thuế tính trên thu nhập của mỗi cá nhân. Người nước ngoài, khi làm việc và nhận lương tại Nhật Bản sẽ phải đóng thuế thu nhập. Lương của thực tập sinh, kỹ sư hay tiền làm thêm của du học sinh, đều phải đóng thuế thu nhập, bằng cách khấu trừ từ tiền lương hàng tháng.

Tuy nhiên, Nhật Bản và các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan vv… đã ký kết Hiệp ước (Điều ước ưu đãi thuế) không đánh thuế thu nhập đối với du học sinh của hai bên. Nhưng giữa Việt Nam và Nhật Bản thì chưa có hiệp ước này.

(2)Cách tính thuế thu nhập

Ví dụ, trường hợp của du học sinh. Vì quy định chỉ cho phép du học sinh làm thêm mỗi tuần 28 tiếng (trong kỳ nghỉ dài của trường học thì được tối đa 40 tiếng) nên một tháng tối đa chỉ làm được khoảng 120 tiếng. Nhân số giờ này với tiền công tối thiểu 1 giờ – do luật pháp Nhật Bản quy định (có khác nhau ở mỗi tỉnh trong cả nước) – sẽ ra tiền làm thêm của 1 tháng. Ví dụ, tiền công tối thiểu 1 giờ, theo quy định ở tỉnh Aichi, là 926 Yên, nhân với 120 tiếng sẽ là 111.120 Yên. Tiền lương giờ của thực tập sinh, đa phần cũng là tiền công tối thiểu. “Tiền công” mà được cộng thêm chi phí đi lại (nếu được tính) thì sẽ gọi là “tiền lương”

Nếu thời gian làm việc hơn 20 tiếng mỗi tuần, hay nếu tiền công theo tháng cao hơn một mức độ nhất định, bạn sẽ phải tham gia vào “Bảo hiểm lương hưu của công ty” và “Bảo hiểm y tế”. Vì vậy, chi phí tham gia (phí bảo hiểm xã hội, do công ty và người lao động cùng đóng) sẽ được trừ từ tiền lương. Phần tiền lương còn lại sau khi đã trừ các chi phí bảo hiểm xã hội, là phần sẽ phải chịu thuế thu nhập. Thuế suất thu nhập của mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc số năm sống ở Nhật Bản, hay là số tiền lương của họ.

(3)Cách đọc bảng lương chi tiết

A: Tổng thu nhập 
Là khoản “tổng thu nhập”. Là khoản gộp tiền lương cơ bản với khoản tiền làm ngoài giờ và các khoản tiền phụ cấp.

B:Khoản khấu trừ
Là khoản tiền sẽ khấu trừ (trừ đi) từ A (tổng thu nhập). Phí bảo hiểm xã hội, thuế vv… sẽ được khấu trừ đi. Bảo hiểm xã hội, có các bảo hiểm ví dụ như bảo hiểm y tế – sẽ chi trả một phần nhất định khi bạn bị bệnh hay thương tích phải đi khám tại các cơ sở y tế. Thuế thì có thuế thu nhập và thuế địa phương.

C:Khoản thu nhập sau khi khấu trừ (A – B)
Hay còn gọi là khoản “vào tay”, nên đây là khoản tiền thực tế được chuyển vào tài khoản của người lao động. Là khoản tiền còn lại sau khi lấy A (tổng thu nhập) trừ đi B (khoản khấu trừ).

(4)Các điểm lưu ý về việc làm thêm của du học sinh

Nếu chấp hành nghiêm túc thời gian hạn chế như luật pháp Nhật Bản quy định, thì hầu hết thu nhập thực tế của du học sinh người nước ngoài không tới 100.000 Yên. Nếu bạn định vay nhiều tiền để đi Nhật, vừa đi học vừa tiết kiệm tiền, trả nợ thì chắc chắn bạn sẽ làm việc với thời gian quá mức luật pháp quy định. Đây là việc làm phạm pháp, đồng thời khiến bạn không tiến bộ trong học tập. Và bạn sẽ khó có thể xin kéo dài thời gian lưu trú. 

Ngày càng có nhiều vụ vi phạm số giờ làm việc nhiều quá mức độ pháp luật quy định từ 1 năm trước bị phát giác, bất kể bạn đó đã được nhận vào trường học hay công ty ở Nhật Bản cũng đều không xin gia hạn thời gian lưu trú được, buộc phải về nước. Vì cơ quan hành chính quản lý chặt chẽ toàn bộ thông tin cá nhân của bạn (thông tin về tư cách lưu trú, về các khoản thuế đã nộp vv…) qua số cá nhân my-number của bạn, nên họ có thể tính toán ra hết tổng số giờ bạn đi làm thêm, mặc dù bạn có phân tán tiền lương ra làm nhiều phần, làm ở nhiều chỗ làm khác nhau, mở nhiều tài khoản, hay bạn nhận lương tay bằng tiền mặt.

Thuế thị dân

Thuế thị dân là thuế bạn phải đóng cho tỉnh, thành phố và nơi bạn đăng ký địa chỉ thường trú vào ngày 1 tháng 1. Năm đầu tiên bạn tới Nhật Bản thì không phải đóng thuế thị dân, nhưng từ năm thứ 2 trở đi, thuế thị dân này sẽ được khấu trừ từ tiền lương của bạn. Thuế thị dân này được tính toán dựa trên thu nhập của bạn từ ngày 1/1 đến ngày 31/12 của năm trước.

Thuế tiêu dùng

Ở Nhật Bản, khi mua hàng hóa hay sử dụng dịch vụ (cắt tóc, hay các lớp học mất tiền) thì phải trả thêm 10% thuế tiêu dùng. Tuy nhiên, thuế tiêu dùng khi mua đồ ăn uống gì đó (trừ rượu) và đem về là 8%. Cái này gọi là thuế suất giảm nhẹ. Có một số lưu ý về thuế suất giảm nhẹ này, đó là tại các cửa hàng ham-bơ-gơ hay quán cà phê, nếu mua về thì thuế suất 8%, còn nếu ăn uống tại cửa hàng thì thuế suất 10%. 

Quy trình tham gia đơn hàng tại DiNhat.net

Gọi điện thoại cho cán bộ tư vấn theo số Hotline: Mr. Dũng 0989 788 718 để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục, quy trình, đơn hàng,…
Đi khám sức khỏe và lên công ty khai form
Chọn đơn hàng và học nguồn
Thi tuyển
Đào tạo sau trúng tuyển
Xuất cảnh

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

MR DŨNG : 0989 788 718
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Facebook , Zalo

Leave a Reply

Your email address will not be published.