Hết hạn đi XKLĐ Nhật Bản có được ở lại Nhật không ?

Công ty cho em hỏi hết hạn hợp đồng đi XKLĐ Nhật Bản thì thì có thể tiếp tục lưu trú ở Nhật được không? Và có những hình thức nào lưu trú tiếp ở Nhật không?

Lời đầu tiên chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến bạn đã gửi câu hỏi về phía công ty chúng tôi. Dưới đây, cán bộ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc như sau:

Chương trình TTS kỹ năng là gì?

Chương trình tu nghiệp sinh, thực tập sinh kỹ năng là hợp tác giữa Việt Nam và chính phủ Nhật Bản (thực chất là chương trình xuất khẩu lao động) nhằm mục đích ĐÀO TẠO nguồn lao động sau khi kết thúc thời gian tu nghiệp, thực tập kỹ năng sẽ trở về nước và đem những kỹ năng, tay nghề mình đã học được tại Nhật giúp ích cho đất nước mình.

” Theo đó, quy định của chính phủ Nhật Bản là tất cả các các bạn thực thực tập kỹ năng sau khi hoàn thành hợp động thì sẽ không thể thay đổi  tư cách lưu trú của, không được phép gia hạn hợp đồng và ở lại làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Kết luận: Sau khi hết hạn hợp đồng XKLĐ Nhật Bản, TTS bắt buộc phải về nước”

Có hình thức lưu trú ở Nhật sau khi hết hạn hợp đồng XKLĐ Nhật Bản?

Tuy nhiên, có những trường hợp được chấp nhận thay đổi sang các loại Tư cách lưu trú liên quan đến nhân thân như “Vợ chồng, thân thuộc với người Nhật”, hay “Vợ chồng, thân thuộc với người Vĩnh trú”.

Hoặc TTS làm tốt công việc nên được chủ xí nghiệp gia hạn hợp đồng thì sẽ được ở Nhật. Chủ xí nghiệp sẽ giúp các bạn gia hạn thêm visa lao động.

TTS về nước có thể quay lại Nhật bằng những con đường nào?

TTS về nước đúng hạn thì có nhiều con đường quay lại Nhật làm việc:

  • TTS đơn hàng 3 năm về nước đúng hạn thì có thể quay lại Nhật lần 2 hoặc có thể tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định nếu đúng ngành đã tham gia thì không phải thi mà chỉ cần trực tiếp nộp hồ sơ xin visa diện này
  • TTS đơn hàng 1 năm về nước tuy không thể quay lại Nhật lần 2 nhưng có thể tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định nhưng phải tham gia kỳ thi lấy visa đặc định
  • TTS về nước mà có bằng cao đẳng/đại học thuộc các ngành kỹ thuật thì có thể tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản.
  • TTS về nước cũng có thể đi du học Nhật Bản