Kỹ sư đi Nhật có chuyển công ty khác được không ?

Kỹ sư đi Nhật có chuyển công ty khác được không ? Có nhiều bạn sau khi sang đến Nhật, đã làm việc cảm thấy công việc tại công ty không còn phù hợp với bản thân nữa, ít công việc làm thêm, chế độ đãi ngộ không tốt…

Nếu đi XKLĐ Nhật Bản, bạn sẽ rất KHÓ KHĂN khi xin chuyển việc sang công ty khác vì phải có lý do chính đáng thì đi Nhật diện kỹ sư sẽ giúp bạn chuyển việc  DỄ DÀNG hơn rất nhiều.

Một số lưu ý trước khi xin nghỉ làm tại công ty tại Nhật

  • Đối với diện kỹ sư đi Nhật thì các bạn hoàn toàn có thể chuyển việc sang công ty khác trước khi hết hạn hợp đồng với điều kiện là bạn phải báo trước 1 tháng để công ty có thể sắp xếp và đào tạo được nhân sự mới thay thế cho bạn.
  • Nếu công  ty bắt bạn làm hết số ngày trong hợp đồng mới được nghỉ thì đó là sai quy định. Nếu bạn không biết điều này thì sẽ không thể nào cãi lý được đâu.
  • Bạn nên tìm một công việc mới trước khi xin nghỉ để không bị trống thời gian, nghỉ việc là có thể bắt đầu công việc mới ngay. Như các bạn đã biết chi phí sinh hoạt ở Nhật rất đắt, nếu tháng đó bạn bị lỡ việc thì sẽ KHÓ KHĂN đó.
  • Đi Nhật diện kỹ sư, bạn sẽ được hưởng mọi quyền lợi của người lao động tại Nhật Bản. Bạn cũng phải có trách nhiệm trong việc thực hiện mọi nghĩa vụ của người lao động theo pháp luật Nhật Bản đặc biệt là nghĩa vụ đóng thuế. Nếu bạn không đóng thuế trong vòng 3 tháng thì bạn có thể sẽ bị cắt visa.

Lưu ý: Trong 3 tháng này không được phép làm các công việc phụ (Baito)

Do đó nếu muốn xin nghỉ việc thì bạn hãy báo trước 1 tháng thì hết tháng công ty sẽ cấp cho bạn 1 giấy nghỉ việc, giấy này có giá trị trong việc gia hạn visa tiếp theo.

Những lưu ý khi xin nghỉ việc tại công đi Nhật Bản

Khi bạn đã được công ty cấp cho giấy xin nghỉ việc thì bạn hãy trình giấy này lên cục để được gia hạn visa. Nếu công ty không  cấp giấy xin nghỉ cho bạn thì bạn cũng phải lên cục báo cáo để cục làm việc trực tiếp với công ty. Tuy nhiên thì trường hợp này bạn cần có 1 lý do nghỉ việc CHÍNH ĐÁNG.

Sau khi điền xong thủ tục, photo 2 mặt thẻ ngoại kiều (在留カード) kèm theo. Đến trực tiếp Cục XNC gần nhất nộp hoặc gửi đường bưu điện về cục XNC Tokyo theo địa chỉ sau:

 〒108-8255 東京都港区港南5-5-30

東京入国管理局在留管理情報部門届出受付担当

Lưu ý:
– Khi gửi bằng bưu điện, ghi ở ngoài phong bì dòng chữ 届出書在中
– Kể cả quá thời gian 14 ngày, cũng phải nộp thông báo này
– Thủ tục này là quy định, việc thông báo sẽ giúp bạn tránh khỏi sự nghi vấn từ Cục XNC. Nếu không làm, bạn sẽ bị tra hỏi rất phiền phức khi gia hạn visa ở lần tới.

Các thủ tục cần làm khi thôi việc tại Nhật

Nộp đơn thôi việc

Đối với nhân viên chính thức hoặc nhân viên hợp đồng xin nghỉ trước thời hạn, cần nộp đơn xin thôi việc. 

Còn nhân viên hợp đồng nghỉ việc sau khi mãn hạn hợp đồng chỉ cần thông báo trước bằng miệng là không gia hạn hợp đồng nữa.

 Mẫu đơn có thể viết tay hoặc đánh máy, viết ngang hay viết dọc đều được. Các bạn có thể tham khảo theo mẫu dưới đây.

– Bàn giao đồ đạc, giấy tờ, công việc

Trả lại hết các giấy tờ và đồ đạc mượn của công ty: máy tính, đồng phục, thẻ nhân viên, danh thiếp, thẻ bảo hiểm y tế,..

Nhận lại sổ hưu (年金手帳), giấy chứng nhận thôi việc (離職票 hoặc 退職証明書), thẻ chứng nhận tham gia bảo hiểm lao động(雇用保険被保険者証), giấy tổng hợp thu nhập và thuế (源泉徴収票).

Nếu công ty làm khó dễ, không chấp nhận đơn xin nghỉ việc thì làm thế nào?

Nếu công ty từ chối không nhận đơn thôi việc thì ra bưu điện gần nhà gửi 退職届 đến phòng nhân sự công ty theo dịch vụ 内容証明郵便 (chứng nhận nội dung bưu phẩm), theo đó bưu điện chứng nhận ngày tháng gửi đơn thôi việc của mình, công ty nhận hay không không quan trọng nữa.

Nếu bị công ty yêu cầu bồi thường vì việc thôi việc dù đúng luật thì bạn không cần quan tâm, vì việc đó là vi phạm pháp luật, họ chỉ đang dọa bạn thôi.

Nếu bị công ty dọa bắt về nước hoặc hủy visa: bạn cũng không cần quá lo lắng, vì công ty không có quyền hạn bắt bạn về nước hoặc cắt visa của bạn. Việc duy nhất họ có thể làm là báo lên Cục Quản lý XNC về việc bạn đã thôi việc và không còn trong sự quản lý của họ thôi.

Nếu công ty không cấp cho bạn các giấy tờ cần thiết như 離職票, 退職証明書, 年金手帳,源泉徴収票…thì hãy lên trụ sở ハロワーク (Hellowork) của quận nơi công ty bạn đặt trụ sở để trao đổi và nhờ can thiệp. Phần lớn trường hợp các công ty sẽ không tiếp tục làm khó dễ bạn nữa nếu có sự can thiệp của người phía ハロワーク.

Trên đây là tổng hợp các vấn đề kỹ sư đi Nhật có được chuyển sang công ty khác làm không? Tôi khuyên các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ vấn đề này, nếu bạn đã tìm được công việc ưng ý thì hãy nên chuyển không thì nên đợi đến lúc tìm được việc mới.