Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, đến nay, người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn an toàn trước dịch. Thông tin với báo chí, ông Tống Hải Nam – Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn an toàn trước dịch Covid-19.

“Trước diễn biến của dịch, chúng tôi đã bám sát tình hình công dân Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài. Hiện tại Cục đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại các nước sở tại để đảm bảo sự an toàn cho người lao động về tiền lương, chế độ nghỉ ngơi, đặc biệt trong thời gian người lao động phải nghỉ việc vì dịch”, ông Nam cho biết.

Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho biết, hiện nay, nước ta có 48.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng, trong đó có 1.000 người đang làm việc tại thành phố Daegu và 3.007 người tại tỉnh Gyeongbuk.

Để hỗ trợ người Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã chủ động liên hệ với các cơ quan đối tác tại nước này để cập nhật thông tin có liên quan đến các chính sách, quy định đối với người lao động nước ngoài (quy định về nhập cảnh, quy định không xử phạt người cư trú bất hợp pháp khi đến khám và điều trị y tế nếu có các triệu chứng lây nhiễm Covid-19, quy định kéo dài thời gian làm việc thêm 50 ngày đối với những lao động hết hạn hợp đồng).

Các cơ quan chức năng cũng liên tục theo dõi, cập nhật thông tin liên quan đến dịch Covid-19 trên các phương tiện truyền thông để chủ động cung cấp cho Văn phòng Chương trình cấp phép việc làm cho người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS); đại diện doanh nghiệp; tư vấn viên tại các Trung tâm Hỗ trợ lao động nước ngoài; trang thông tin điện tử của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, các Chi hội người Việt Nam tại các địa phương, nhằm kịp thời đưa thông tin đến người lao động.

Đại diện các cơ quan chức năng của hai nước đã thiết lập các đầu mối liên lạc tại tâm dịch Daegu và Gyeongbuk để cập nhật thông tin trực tiếp từ phía người lao động. Ngoài ra EPS sẽ thiết lập thêm các đầu mối liên lạc tại 8 quận, huyện thuộc thành phố Daegu trong thời gian tới; mỗi quận, huyện có ít nhất một đầu mối liên lạc.

Các doanh nghiệp đưa người đi làm việc tại Hàn Quốc cũng chủ động, tích cực trong việc theo dõi sát tình hình sức khỏe của người lao động; thường xuyên liên hệ với chủ sử dụng lao động nhằm cập nhật tình hình để có các biện pháp hỗ trợ khi cần thiết.

Hàn Quốc đã triển khai một số biện pháp khẩn cấp

Đại diện Cục Quản lý Lao động ngoài nước thông tin, phía Hàn Quốc đã thực hiện một số biện pháp khẩn cấp để ngăn ngừa sự lây lan dịch Covid-19, như khuyến cáo người dân không tụ tập nơi đông người; đóng cửa các nhà thờ Sincheonji trên toàn quốc; phun khử trùng tiêu độc các địa điểm công cộng, tòa nhà văn phòng.

Nhằm hỗ trợ giải quyết tình trạng thiếu nhân lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian dịch Covid-19 gia tăng mạnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã phối hợp với Bộ Việc làm và Lao động, Bộ Thủy sản và Hải dương Hàn Quốc cho phép người lao động nước ngoài theo chương trình EPS (visa E-9) và thuyền viên nước ngoài (visa E-10) nếu hết hạn hợp đồng (4 năm 10 tháng) được tiếp tục ở lại làm việc tại doanh nghiệp thêm tối đa 50 ngày.

Việc lựa chọn đối tượng được phép ở lại theo chính sách này do Bộ Việc làm và Lao động, Bộ Thủy sản và Hải dương thực hiện và thông báo cho Bộ Tư pháp. Người lao động được lựa chọn sẽ không cần phải đến các Văn phòng quản lý Xuất nhập cảnh tại các địa phương để xin gia hạn. Những người thuộc đối tượng nêu trên có thể liên hệ với các Trung tâm tuyển dụng và Sở Thủy sản tại địa phương để được thông tin chi tiết.

Những khuyến cáo cần lưu ý

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, Cục Quản lý Lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động đang làm việc tại nước này bình tĩnh làm việc, hạn chế đi lại nơi công cộng, không đi đến vùng tâm dịch, hạn chế di chuyển, đặc biệt không nên rời khỏi Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết.

Người lao động hết hạn hợp đồng về nước trong thời gian này phải tuân thủ khuyến nghị của cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Hàn Quốc và Việt Nam, đặc biệt, phải tuân thủ quy định về khai báo y tế khi nhập cảnh Việt Nam và quy định về cách ly của Bộ Y tế.

Từ ngày 22/2, Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc đã thiết lập đường dây nóng: 010-3248-6886; 010-4356-2505; EPS đã công bố số điện thoại 010-9892-1712 để trực tiếp tư vấn, hỗ trợ người lao động khi cần thiết.

Các cơ quan chức năng đã tổng hợp danh sách người lao động đang làm việc tại Deagu và Gyeongbuk, cung cấp thông tin, hướng dẫn và hỗ trợ họ sử dụng ứng dụng “Colab SOS”; thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền phía Hàn Quốc để triển khai việc gửi tin nhắn cảnh báo qua tổng đài đến người lao động.

Theo đó, người lao động muốn nhận được hỗ trợ khẩn cấp liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng kết nối trên. Người lao động chưa có dữ liệu cá nhân do Cục quản lý Lao động ngoài nước quản lý vẫn có thể cài đặt ứng dụng trên CH Play, hoặc App Store từ điện thoại cá nhân, để theo dõi thông tin, cập nhật tình hình dịch bệnh. Người lao động đã có dữ liệu, sau khi đăng nhập hệ thống, có thể gửi yêu cầu đề nghị hỗ trợ thông thường và đề nghị hỗ trợ khẩn cấp để được trợ giúp.

Quy trình tham gia đơn hàng tại DiNhat.net

Gọi điện thoại cho cán bộ tư vấn theo số Hotline: Mr. Dũng 0989 788 718 để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục, quy trình, đơn hàng,…
Đi khám sức khỏe và lên công ty khai form
Chọn đơn hàng và học nguồn
Thi tuyển
Đào tạo sau trúng tuyển
Xuất cảnh

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

MR DŨNG : 0989 788 718
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Facebook , Zalo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *