Trong bài viết này, donhangdinhat.net sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết hơn về đơn hàng 1 năm, 3 năm và 5 năm để giúp các bạn có được định hướng tốt nhất khi lựa chọn đi làm việc tại Nhật Bản.

1. Đi XKLĐ Nhật Bản tối đa được bao lâu?

Về thời gian hợp đồng, các đơn hàng XKLĐ thường được chia thành 3 loại đó là 1 năm, 3 năm và 5 năm.

Đơn hàng 3 năm

Đây là đơn hàng phổ biến nhất và được nhiều thực tập sinh lựa chọn nhất, thời gian 3 năm không phải dài cũng không quá ngắn, có thể nói là hợp lý để cho lao động đạt được một tay nghề nhất định cũng như tích lũy được một số vốn sau khi về nước. Hiện nay, tại công ty chúng tôi có tới 80% là các đơn hàng 3 năm và khoảng 90% lao động lựa chọn loại đơn hàng này.

Đơn hàng 5 năm

Theo thông tin mới nhất từ chính phủ Nhật Bản, từ năm 2017 thực tập sinh Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng 3 năm sẽ được phép gia hạn hợp đồng thêm 2 năm nữa, tương đương thời gian đi tối đa của mình sẽ lên tới 5 năm. Tuy nhiên, để làm việc ở ngành này tại Nhật Bản đòi hỏi lao động phải chấp nhận vất vả và có một sức khỏe thật tốt.

Đơn hàng 1 năm

Đây là đơn hàng được các doanh nghiệp Nhật tuyển dụng mang tính chất thời vụ nên thời gian thường ngắn chỉ 1 năm. Tuy nhiên, do tính chất công việc thời vụ nên mức thu nhập thường tốt hơn đơn hàng 3 năm, đồng thời việc tăng ca, làm thêm rất nhiều.

Những bạn lựa chọn đơn hàng này thường không muốn xa gia đình quá lâu, muốn tranh thủ 1 năm để đi lao động nhằm nâng cao tay nghề cũng như học thêm tiếng Nhật.

2. SO SÁNH ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM ĐƠN HÀNG 1 NĂM, 3 NĂM VÀ 5 NĂM
1 NĂM 3 NĂM 5 NĂM
Ưu điểm
 • Chi phí xuất cảnh thấp hơn đơn hàng 3 năm
 • Không yêu cầu khắt khe về vấn đề ngoại hình hay tuổi tác
 • Thời gian xuất cảnh nhanh
 • Công việc mang tính thời vụ, làm thêm nhiều, thực lĩnh cả làm  thêm 12-15 man/tháng
 • Phù hợp với các đối tượng không có nguồn tài chính lớn, muốn tham gia thời hạn ngắn, những lao động trên 30 tuổi ít cơ hội trúng tuyển các đơn hàng đi Nhật 3 năm.
 • Có cơ hội lao động 5 năm tại Nhật
 • Tiền tích lũy sau 3-5 năm lao động tại Nhật 400 – 700 triệu
 • Có thời gian học hỏi nhiều kinh nghiệm làm việc để áp dụng sau khi về Việt Nam
 • Cơ hội việc làm tiếng Nhật cho các Thực tập sinh sau khi về nước.
 • Thông thường thì người lao động Việt Nam đi các đơn hàng 5 năm, khi có như cầu ở lại Nhật dài hạn thì sẽ làm visa vĩnh trú tại Nhật để có thể sống và làm việc tương đương tư cách của 1 người Nhật.
 • Tiền tích lũy lớn
Nhược điểm
 • Kết thúc hợp đồng 1 năm sẽ không được quay lại Nhật Bản làm việc lần 2
 • Ít sự lựa chọn đơn hàng: Hầu hết các đơn 1 năm chủ yếu làm thực phẩm, giặt là, nông nghiệp..
 • Yêu cầu mức tài chính chuẩn bị để đi đơn hàng 3 năm lớn
 • Xa gia đình quê hương thời gian dài, sau khi về nước có thể khó hòa nhập với công việc tại Việt Nam
 • Xa gia đình trong thời gian dài

Thu nhập cho những đơn hàng XKLĐ Nhật 1 năm có cao hơn hợp đồng 3 năm hay không?

Trả lời: Khi ký hợp đồng thì các đơn hàng này không cao hơn các đơn 3 năm. Lợi thế lớn nhất là do đây là những xí nghiệp cần lao động mang tính chất mùa vụ, tức là giai đoạn công ty đang nhiều đơn đặt hàng, nhiều việc, rất cần lao động.

Chính vì vậy, việc làm thêm thường nhiều và thu nhập hàng tháng của người lao động thường tốt hơn bình quân. Nhưng người lao động cũng phải lưu ý, chỉ khi các bạn làm tốt công việc trong 8 tiếng hàng ngày thì xí nghiệp mới tạo điều kiện cho các bạn làm thêm để không ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.

Mình muốn hỏi về các giai đoạn nộp tiền trong hợp đồng một năm?

Trả lời: Đối với tất cả các chương trình đi xuất khẩu lao động  1 năm hoặc 3 năm của các bạn thực tập sinh Nhật bản, các bạn đều trải qua 2 giai đoạn đóng phí:

 • Giai đoạn 1: Khi trúng tuyển đơn hàng, thực tập sinh đóng trước 1 phần tài chính cho đơn hàng + ăn học sau trúng tuyển
 • Giai đoạn 2: Trước khi xuất  cảnh ( khoảng 1 tuần ) thực tập sinh hoàn thiện tài chính còn lại.

Sau khi trúng tuyển đơn hàng 1 năm, phải học tiếng trong bao lâu?

Trả lời: Đối với đơn hàng 1 năm, thời gian đào tạo sau trúng tuyển thường rất ngắn. Thông thường thời gian đào tạo sẽ là 3 tháng, tuy nhiên vẫn có một số ít đơn hàng yêu cầu đạo tạo lâu hơn.

Tôi đã 35 tuổi liệu còn đủ tiêu chuẩn để tham gia đơn hàng 1 năm hay không? 

Trả lời: Chào chị, tiêu chuẩn khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản nói chung và hợp đồng 01 năm nói riêng đều lấy độ tuổi từ 18-35. Tuy nhiên, ở độ tuổi này số lượng đơn hàng 01 năm dành cho chị không nhiều. Mong chị thường xuyên cập nhật mục: Đơn hàng đi Nhật của chúng tôi để có thể nắm bắt được đơn hàng sớm nhất cũng như phù hợp với độ tuổi của chị.

Đơn hàng 1 năm có thể gia hạn hoặc quay trở lại Nhật Bản lần 2 hay không? 

Trả lời: Tham gia đơn hàng 1 năm người lao động vẫn có cơ hội được gia hạn hợp đồng 1 năm nếu chủ xí nghiệp đồng ý tiếp nhận và gia hạn cho bạn tuy nhiên cơ hội không nhiều.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản tới thời điểm hiện tại thì nếu bạn đi Nhật đơn hàng 1 năm sau khi về nước vẫn có thể quay trở lại Nhật Bản theo diện thực tập sinh nhưng vẫn phải đúng ngành nghề mà ngày trước bạn đã từng thực tập tại Nhật

Quy trình tham gia đơn hàng tại DiNhat.net

Gọi điện thoại cho cán bộ tư vấn theo số Hotline: Mr. Dũng 0989 788 718 để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục, quy trình, đơn hàng,…
Đi khám sức khỏe và lên công ty khai form
Chọn đơn hàng và học nguồn
Thi tuyển
Đào tạo sau trúng tuyển
Xuất cảnh

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

MR DŨNG : 0989 788 718
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Facebook , Zalo

Leave a Reply

Your email address will not be published.