Nguyên nhân bị trượt tư cách đi XKLĐ Nhật Bản

Nguyên nhân bị trượt tư cách đi XKLĐ Nhật Bản là gì? Tại sao bạn lại bị trượt tư cách? Dưới đây là những điều khiến bạn bị trượt tư cách lưu trú XKLĐ tại Nhật Bản mà Dinhat.Net tổng hợp được.

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là gì?

Giấy chứng nhận lưu trú (giấy tư cách lưu trú tu nghiệp sinh, giấy COE) là loại giấy tờ chứng nhận tư cách lưu trú hợp pháp của người nước ngoài tại Nhật Bản. Giấy COE cho phép bạn tham gia các hoạt động, làm việc với tư cách như một công dân Nhật Bản. COE được Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản cấp.

COE là giấy tờ bắt buộc phải có khi ở Nhật trên 90 ngày, các trường hợp đến Nhật Bản trong thời gian ngắn như: du lịch, họp hành, thăm người thân,…sẽ không cần giấy COE.

Giấy chứng nhận lưu trú thường áp dụng cho những trường hợp:

– Du học sinh
– Định cư lâu dài tại Nhật Bản
– Sang Nhật làm việc: Kỹ sư, TTS, chuyên gia,…

Nguyên nhân bị trượt tư cách đi XKLĐ Nhật Bản

Thực tế có vô vàn lý do khiến bạn bị trượt tư cách lưu trú, mất đi cơ hội sang Nhật làm việc. Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ liệt kê các nguyên nhân phổ biến Nhật mà hầu hết TTS đều mắc phải.

Để hiểu thêm tư cách lưu trú (COE) là gì, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Sai lệch thông tin hồ sơ:

  • Hồ sơ bị khai nhầm, sót, sai lệch (Tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân,…)
  • Hồ sơ khai không thống nhất: Đối với những trường hợp đã từng làm hồ sơ xin tư cách lưu trú ở một công ty khác nếu không lấy được hồ sơ gốc có thể bị sai lệch thông tin hoặc thông tin giữa các lần khai không thống nhất.

Thực tập sinh có hộ khẩu tại địa phương có tỉ lệ trượt tư cách lưu trú cao. Lý do bị trượt do bạn ở địa phương bị từ chối cấp tư cách lưu trú cũng bởi những người đồng hương đi trước đã từng vi phạm pháp luật hay bỏ trốn khiến chính phủ Nhật Bản không còn tin tưởng người ở một số địa phương này.

Thuộc đối tượng cấm nhập cảnh Nhật Bản.

Công ty xuất khẩu lao động bảo lãnh bạn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, quy định hoặc không đủ tư cách bảo lãnh.

Làm giả giấy tờ, bằng cấp: Tình trạng làm giả bằng cấp để cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị trượt tư cách lưu trú, visa.

Lý lịch bất minh, từng có tiền án, tiền sự. Một số bạn đã từng có thời gian sống bên Nhật nhưng vi phạm quy định , pháp luật nên sau khi về nước muốn xin visa đi lần 2 đều rất có khả năng bị trượt.

Thời gian nào biết bị trượt tư các lưu trú đi XKLĐ Nhật

Thông thường, thời gian từ lúc bắt đầu nộp hồ sơ xin tư cách lưu trú trên Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản đến lúc nhận kết quả dao động khoảng 2 tuần đến 3 tháng. Một số ít trường hợp có thể kéo dài đến 4 tháng.

Nếu quá thời gian trên mà bạn chưa nhận được tư cách lưu trú thì 90% khả năng bạn bị trượt.

Những lưu ý để không bị trượt tư cách lưu trú

 Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín, chuyên nghiệp. Để xin tư cách lưu trú thành công cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn công ty xuất khẩu lao động (hay gọi là công ty phái cử).

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, trung thực, chính xác.Bạn phải cung cấp đầy đủ nhưng hồ sơ khi được cán bộ hồ sơ yêu cầu. Nội dung hồ sơ khi khai báo phải trùng khớp, nhất quán, trung thực, không được làm giả hồ sơ. Nếu đã từng làm hồ sơ xin visa tại công ty khác cần khai báo trung thực để cán bộ hồ sơ hỗ trợ tìm phương án giải quyết.

Chứng mình mục đích sang Nhật một cách phù hợp, minh bạch.

 Xác thực thông tin chính xác. Khi có người của Đại Sứ Quán gọi điện cho bạn hay người bảo lãnh của bạn để xác nhận thông tin thì phải nhớ và trả lời chính xác, trùng khớp với những thông tin đã khai báo.