Số lượng người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Việt Nam ngày càng tăng. Khi sang một môi trường mới, người lao động gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Sau đây là những khó khăn hầu hết những thực tập sinh, lao động Việt Nam sinh sống làm việc tại Nhật Bản đều gặp phải.

song va lam viec tai nhat gap nhung kho khan gi

Rào cản ngôn ngữ

Khó khăn nhiều người lao động gặp phải đó là sự bất đồng trong ngôn ngữ. Mặc dù trước khi sang Nhật sẽ có lớp dạy tiếng tuy nhiên không phải ai cũng tiếp thu nhanh và học nói một ngôn ngữ mới một cách dễ dàng. Chính vì vậy, ban đầu hầu như người lao động chưa mạnh dạn và tự tin trong giao tiếp với người bản xứ.

Theo chia sẻ của nhiều lao động cuộc sống của họ chỉ quanh quẩn tại nơi làm việc, chỗ ở, vì chưa giao tiếp được nhiều nên không dám đi chơi xa. Đôi lúc họ hoàn thành công việc chưa tốt vì không hiểu quản lý công xưởng nói gì.

Ngôn ngữ là chìa khóa của cuộc sống, do đó khi xác định xuất khẩu lao động sang Nhật Bản bạn cần đầu tư và nghiêm túc rèn luyện. Để học tốt và nhanh bạn cần kết hợp nhiều biện pháp như: ngoài lớp học trong thời gian rảnh rỗi bạn có thể sử dụng các kênh trực tuyến, ứng dụng, … để học.

Bất đồng trong văn hóa

“Sốc văn hóa” là tình trạng chung của nhiều người Việt Nam khi mới đầu sang Nhật. Trong khi ngôn ngữ chưa thành thạo mà nhiều nét văn hóa tại Nhật quá khác biệt tại Việt Nam khiến cho đa phần người lao động mới sang cảm thấy khó khăn và muốn quay trở về.

Tại Nhật Bản họ sống và làm việc rất chuyên nghiệp và nghiêm túc: đi làm đúng giờ, làm việc với năng suất tối đa, … các văn hóa xã hội tại Nhật được yêu cầu theo quy chuẩn chặt chẽ: khi gặp người khác cúi đầu chào hỏi, xếp hàng theo thứ tự, …

Do sự khác biệt đó, khi bước chân sang Nhật nhiều lao động Việt Nam cảm thấy bức bối, khó chịu và đôi lúc không tuân thủ theo các tiêu chuẩn văn hóa tại đây.

Ẩm thực

Khó khăn phổ biến tiếp theo của nhiều người lao động là ăn uống. Mỗi đất nước lại có đặc trưng riêng và khẩu vị khác biệt. Nhật Bản thường ăn các món ăn sống như: sushi, sashimi, … mà trong khi người Việt có thói quen ăn chín.

Do khẩu vị món ăn cũng như cách chế biến các món ăn khác biệt nên người lao động Việt Nam thường nấu ăn tại nhà theo cách truyền thống và ít khi ra ngoài ăn. Sau khoảng nửa năm người lao động mới có thể quen với thói quen ăn uống tại đây.

Môi trường làm việc

Môi trường tại các xí nghiệp Nhật Bản hiện đại và chuyên nghiệp, tính kỷ luật cao. Công nhân tại đây làm việc rất đúng giờ và chấp hành nội quy một cách nghiêm túc.

Người lao động Việt Nam có phần bỡ ngỡ khi làm việc tại đây khi mới bắt đầu, cảm thấy áp lực và mệt mỏi do đã quen với môi trường có phần thoải mái tại quê nhà.

Thời tiết

Nhật Bản cũng có 4 mùa như Việt Nam, mùa xuân,hạ,thu đều giống như Việt Nam nhưng mùa đông lại có phần khác biệt. Mùa đông tại Nhật thường có tuyết và nhiệt độ giảm sâu, có khi đạt đến ngưỡng -40 độ C.

Với thời tiết như vậy, trước khi chuẩn bị sang Nhật Bản người lao động nên chủ động mua sắm quần áo đủ ấm để đảm bảo sức khỏe làm việc tại đây.

Quy trình tham gia đơn hàng tại DiNhat.net

Gọi điện thoại cho cán bộ tư vấn theo số Hotline: Mr. Dũng 0989 788 718 để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục, quy trình, đơn hàng,…
Đi khám sức khỏe và lên công ty khai form
Chọn đơn hàng và học nguồn
Thi tuyển
Đào tạo sau trúng tuyển
Xuất cảnh

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

MR DŨNG : 0989 788 718
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Facebook , Zalo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *