Thời gian làm việc đi XKLĐ Nhật Bản như thế nào ?

Thời gian làm việc đi XKLĐ Nhật Bản như thế nào ? Đi Nhật làm việc hiện nay không phải là chuyện mới mẻ ngoài ngoài mức lương, chi phí thì người lao động cũng rất băn khoăn về hời hạn hợp đồng, thời gian làm việc của thực tập sinh như thế nào.

Quy định về thời hạn hợp đồng ký kết như thế nào?

Hiện nay chương trình đi XKLĐ Nhật Bản có thể kí các hợp đồng 1 năm, 3 năm và 5 năm. Mỗi thời hạn hợp đồng sẽ có lựa chọn một ngành nghề khác nhau và tiêu chí áp dụng cũng khác nhau:

Đơn hàng đi Nhật 1 năm là đơn hàng thời vụ tại Nhật Bản có thời gian ngắn hạn, thường là 1 năm. Đây là chương trình tuyển dụng thực tập sinh ngắn hạn của Nhật Bản tuyển chọn lao động làm những công việc có tính chất mùa vụ . Các công việc thường tiếp nhận đơn hàng 1 năm  là : Làm bánh, chế biến thực phẩm, phân phát hàng hóa, chế biến rau củ quả…

– Đơn hàng 3 năm: Đây là đơn hàng phổ biến nhất và được nhiều thực tập sinh lựa chọn nhất, thời gian 3 năm không phải dài cũng không quá ngắn, có thể nói là hợp lý để cho lao động đạt được một tay nghề nhất định cũng như tích lũy được một số vốn sau khi về nước. 

Đơn hàng 5 năm : Hiện nay thì Nhật Bản đang nới rộng thời gian tiếp nhận thực tập sinh có thể lên đến 5 năm, 10 năm tuy nhiên thì tùy vào từng ngành nghề, yêu cầu tiếp nhận và gia hạn visa lao động của các bạn là khác nhau:

+ Đối với đơn hàng xây dựng: Thực tập sinh có quyền tự động gia hạn sau 3 năm làm việc thêm 2 năm nữa là 5 năm.
+ Đối với đơn hàng 1 năm, 3 năm khác: Nếu chủ xí nghiệp có mong muốn giữ bạn lại làm việc, bạn sẽ trải qua kì thi chuyên môn tại Nhật Bản. Nếu vượt qua, bạn sẽ được gia hạn visa và làm việc tiếp tục tại xí nghiệp.

Thời gian làm việc đi XKLĐ Nhật Bản như thế nào ?

Thời gian làm việc theo hợp đồng

Ở một số ngành nghề, do tính chất đặc thù, công việc có thể có những khoảng thời gian nhàn rỗi mang tính thời vụ. Luật lao động cho phép xí nghiệp tiếp nhận áp dụng phương thức điều chỉnh thời gian làm việc ở những thời điểm cao điểm cụ thể như sau :

 • Doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục và được sự chấp nhận của cơ quan chức năng về việc điều chỉnh phương thức làm việc.
 • Số ngày làm việc trong năm : không được vượt quá 2800 giờ / năm.
 • Số giờ làm việc trong ngày : không quá 10h/ ngày.
 • Số giờ làm việc tối đa trong tuần: không vượt 52 giờ /tuần.
 • Nếu chia kế hoạch theo giai đoạn 3 tháng thì số tuần làm việc không quá 48 giờ / tuần, và không vượt quá 3 tuần / mỗi giai đoạn.
 • Tối thiểu phải bố trí một ngày nghỉ trong tuần cho lao động.

Thời gian làm thêm:

 • Không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày;.
 • Không quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần. 

Tình lương làm thêm:

 • Đối với giờ làm việc ngoài thời gian trên sẽ được tính là thời gian làm thêm và người Lao Động phải được trả thêm lương tính theo tỷ lệ 25% trở lên của thời gian làm việc bình thường trong những ngày làm việc trong tuần. Nếu người Lao Động phải làm thêm trong ngày nghỉ thì mức trả thêm này tối thiểu phải là 35%.
 • Thêm vào đó, thời gian làm thêm vào buổi đêm (sau 10 giờ tối đến 5 giờ sáng) sẽ được tính thêm 25% trở lên của thời gian làm việc bình thường trong những ngày làm việc trong tuần (điều 37 của Luật Lao Động tiêu chuẩn).
 • Tiền lương làm thêm ngày lễ, tết = 200% lương cơ bản
 • Làm đêm (từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng), tiền lương được nhân với hệ số 1,25.
 • Vào ngày nghỉ, tiền làm thêm giờ được nhân với hệ số từ 1,35 trở lên.
 • Làm ngoài giờ vào buổi đêm, tiền làm thêm giờ được nhân với hệ số 1,5 trở lên.
 • Làm thêm vào buổi đêm của ngày nghỉ, tiền làm thêm giờ được nhân với hệ số 1,6 trở lên

Thời gian nghỉ phép như thế nào?

– Nghỉ phép trong tháng

+ Nghỉ không được ít hơn 45p nếu thời gian lao động 1 ngày là 6h.
+ Nghỉ không được ít hơn 60p nếu thời gian lao động 1 ngày là 8h.
+ Nghỉ ít nhất là 1 ngày / tuần và 4 ngày /tháng.

– Nghỉ phép trong năm

+ Sau khi làm việc được 6 tháng và đạt trên 80% ngày lao động quy định sẽ được hưởng 10 ngày phép (có lương). Cứ mỗi năm số ngày nghỉ phép lại tang thêm 1 ngày.

Lưu ý : Mặc dù được nghỉ phép nhưng doanh nghiệp có quyền từ chối ngày nghỉ phép nếu rơi vào thời điểm công việc bận rộn hoặc nhiều TTS xin nghri cùng một lúc. Doanh nghiệp có quyền thay đổi lịch nghỉ phép sao cho phù hợp để không làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.