Thời hạn hợp đồng đi XKLĐ Nhật Bản là bao lâu ?

Hiện nay nhiều bạn đang có nhu cầu đi XKLĐ Nhật Bản đều thắc mắc rằng không biết thời hạn đi hợp đồng đi XKLĐ Nhật Bản là bao lâu? 6 tháng, 1 năm, 2 năm, 3 năm, 5 năm,….? Cùng Dinhat.Net tìm hiều nhé.

Thời hạn visa đi XKLĐ Nhật Bản là bao lâu ?

Visa hợp đồng đi XKLĐ Nhật Bản là bao lâu?

Thực tế, chương trình XKLĐ Nhật Bản với visa thực tập sinh sẽ có thời hạn nhất định phụ thuộc vào thời hạn có hợp đồng. Hiện có chương trình đi XKLĐ 1 năm, 3 năm cho người lao động lựa chọn.

Đối với các lao động chọn chương trình 1 năm, sau khi hoàn thành hợp đồng 1 năm bạn bắt buộc phải về nước và không có cơ hội quay lại Nhật với visa TTS. Trường hợp bạn tham gia các Đơn hàng đi Nhật 3 năm thì thời hạn kết thúc hợp đồng là 3 năm. Tuy nhiên thì đối với đơn hàng 3 năm, người lao động có thể gia hạn hợp đồng thêm 2 năm nữa. Do đó tổng cộng thời gian làm việc ở Nhật lên đến 5 năm.

Đơn hàng hợp đồng đi Nhật 1 năm

Đơn hàng 1 năm thì thời hạn kết thúc hợp đồng là 1 năm. Và đặc biệt đơn hàng 1 năm thì không thể sang Nhật lần 2 được nữa. Vì vậy nếu các bạn muốn làm việc bên Nhật thì hãy suy nghĩ thật kỹ nhé!

Ưu điểm của đơn hàng 1 năm

 • Chi phí thấp, phù hợp với các gia đình eo hẹp về kinh tế
 •  Điều kiện, yêu cầu không quá khắt khe
 • Thời gian xuất cảnh nhanh
 • Công việc mang tính thời vụ, nên nhiều việc làm thêm

Nhược điểm của đơn hàng 1 năm:

 • Không thể quay lại Nhật lần 2
 • Đơn hàng ít sự lựa chọn: thường là đơn nông nghiệp, thực phẩm.

Đơn hàng hợp đồng đi Nhật 3 năm

Đơn hàng đi Nhật 3 năm thì thời hạn kết thúc hợp đồng là 3 năm. Tuy nhiên thì đối với đơn hàng 3 năm, người lao động có thể gia hạn hợp đồng ( quay lại Nhật lần 2) thêm 2 năm nữa thì tổng cộng thời gian làm việc ở Nhật lên đến 5 năm đó.

Ưu điểm đơn hàng 3 năm:

 • Có cơ hội quay lại Nhật lần 2
 • Số tiền tích lũy sau 3 năm có thể lên đến 500 triệu đồng
 • Có thời gian học hỏi kinh nghiệm, tay nghề
 • Cơ hội việc làm khi về nước cao

Nhược điểm của đơn hàng 3 năm:

 • Chi phí khá đắt đỏ, có thể gấp đôi gấp 3 so với đơn hàng 1 năm
 • Phải xa gia đình trong thời gian dài
 • Điều kiện yêu cầu đi XKLĐ Nhật Bản khá  khắt khe.

Thời hạn đi XKLĐ Nhật Bản lên đến 10 năm với hình thức visa mới: visa đặc định

Đây thực sự là tin vui đối với người lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc lâu dài tại Nhật. Bởi hiện tại, chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản giới hạn bởi 2 loại hợp đồng 1 năm và 3 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng, nếu đáp ứng điều kiện, TTS sẽ được quay trở lại Nhật Bản làm việc thêm 2 năm nữa.

Ngày 01/04/2019 Nhật Bản đã chính thức tuyên bố cấp 2 chế độ visa mới cho lao động nước ngoài sang Nhật làm việc trong đó  thời gian làm việc của NLĐ khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản sẽ được tăng lên tối đa là 10 năm. 5 năm gia hạn về sau sẽ được gọi là : TOKUTEI GHINO 1 GO. Áp dụng cho 14 ngành nghề.

Ở thời điểm hiện tại, có 3 ngành nghề chắc chắn thuộc trong nhóm 14 nghề nói trên là: xây dựng, điều dưỡng (kaigo) và nông nghiệp. Các ngành nghề còn lại vẫn đang trong quá trình dự thảo.

Gia hạn hợp đồng XKLĐ Nhật Bản có khó không ?

Visa TTS Nhật Bản sẽ gia hạn 1 năm 1 lần, thông thường việc gia hạn visa sẽ do công ty tiếp nhận người lao động phụ trách. Thông thường, bạn cần phải gia hạn visa trong thời gian 3 tháng trước khi visa hết hạn. Nếu hồ sơ không được chấp nhận bạn bắt buộc phaỉ về nước

Thực chất việc gia hạn visa không qúa khó nếu hồ sơ của bạn đầy đủ cũng như hoàn thành các khoản đóng như thuế, phí điện, nước, internet,… trong thời gian  làm việc taị Nhật không vi phạm pháp luật Nhật Bản