Thừa cân béo phì có đi XKLĐ Nhật Bản được không ?

Bị bệnh thừa cân béo phì có đi XKLĐ Nhật Bản được không ? Những khó khăn của người lao động bị thừa cân béo phì khi tham gia XKLĐ Nhật Bản. Cùng Dinhat.Net tìm hiểu nhé.

Bị bệnh thừa cân béo phì có đi XKLĐ Nhật Bản được không ?

Người lao động mắc bệnh thừa cân, béo phì vẫn có thể tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản. Vì thừa cân, béo phì không nằm trong các nhóm bệnh cấm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản do bộ quy định. Tuy nhiên, những người mắc bệnh thừa cân, béo phì thường sẽ được kiểm tra kĩ hơn vì những người bạn béo phì hay mắc cáo bệnh như chúng tôi đã liệt kê ở trên. 

Khó khăn của lao động thừa cân béo phì khi tham gia XKLĐ Nhật Bản

Thông thường, điều kiện ngoại hình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đối với nam tối thiểu là 160cm/50kg, với nữ là 150cm/45kg; không có quy định về chiều cao cân nặng tối đa. Tuy nhiên, người lao động bị thừa cân béo phì sẽ khó đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hơn.

Đặc biệt là các ngành thực phẩm, nông nghiệp với nữ và ngành xây dựng đối với nam. Nếu số dư cân nặng quá nhiều thì thường sẽ không được tuyển chọn.

Nguyên nhân khiến các doanh nghiệp Nhật Bản thường từ chối những lao động thừa cân béo phì bởi vì bệnh béo phì thường kèm theo các bệnh về huyết áp, tim mạch, tiêu hóa, đái tháo đường… Những bệnh này nằm trong danh sách bệnh không được đi XKLĐ Nhật Bản. Thêm nữa, thường các chủ doanh nghiệp Nhật Bản muốn tuyển chọn những lao động nhanh nhẹn, khéo léo, hoạt bát; đây là điểm bất lợi đối với bạn.

Tiêu chuẩn cân nặng, chiều cao của người đi XKLĐ Nhật Bản

Bình thường, điều kiện cân nặng, chiều cao của nam khi đi xuất khẩu lao động là 160 cm, 50 kg. Còn đối với nữ là 150 cm, 45 kg. Không có quy định nào xác định rõ về chiều cao và cân nặng tối đa không được tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Với những ngành như ngành thực phẩm hay nông nghiệp với nữ và ngành xây dựng với nam thì lao động bị thừa cân có thể khó tham gia xuất khẩu lao động hơn. Những lao động thừa cân, béo phì thường kèm theo các bênh về tiêu hóa, đái tháo đường hay huyết áp… Những bệnh này nằm trong 13 nhóm các bệnh cấm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hơn nữa, các chủ doanh nghiệp Nhật Bản thường muốn tuyển chọn những lao động nhanh nhẹn, khéo léo và hoạt bát trong công việc.

Làm thế nào để biết bạn đang bị thừa cân, béo phì?

Phương pháp để biết có bị béo phì hay không, người ta thường dựa vào chỉ số quốc tế đánh giá béo phì. Dựa vào chỉ số khối cơ thể. Thơ bảng phân loại thì người Việt Nam chỉ cên có BMI là khoàng 18.5 đến 22.9.
Tính BMI được nhiều tác giả công công là: BMI = Cân nặng/(chiều cao)²

Trong đó: Đơn vị cân nặng là Kg, đơn vị chiều cao là m.

Dưới đây là bảng phân loại mức độ thừa cân theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và của IDI&WPRO cho các nước nằm trong khu vực Châu  Á như bảng dưới đây:

Phân loại WHO BMI (kg/m²)    IDI&WPRO BMI (kg/m²)
Cân nặng thấp (gầy)< 18,5     
Bình thường18,5 – 24,918,5 – 22,9
Thừa cân        25    23
Tiền béo phì    25 – 29,923 – 24,9
Béo phì độ I30 – 34,925 – 29,9
Béo phì độ II35 – 39,930
Béo phì độ III40 

Theo bảng đánh giá này thì người Việt Nam thông thường có BMI trong khoảng 18.5 đến 22.9. Dựa vào đây, bạn có thể tính được xem mình có bị mắc bệnh béo phì không. Như trường hợp của bạn, bạn cao 1.65 m và nặng 78 Kg. Như vậy, chỉ số BMI của bạn = 78/1.65² = 28.65. Như vậy, với cân nặng và chiều cao của bạn đang ở mức béo phì độ I.