Chúng tôi xin giới thiệu một cách dễ hiểu về chế độ bảo hiểm xã hội, chế độ tiền bảo hiểm thanh toán 1 lần cho bảo hiểm lương hưu theo công ty của Nhật Bản, có liên quan tới thực tập sinh, kỹ sư, du học sinh.

Bảo hiểm xã hội của thực tập sinh và kỹ sư

Trong bảo hiểm xã hội của Nhật Bản mà người lao động có lương (nhân viên ăn lương) tham gia, có “Bảo hiểm lương hưu theo công ty”, “Bảo hiểm y tế”, “Bảo hiểm tai nạn lao động”, “Bảo hiểm tuyển dụng” vv… Trường hợp là thực tập sinh hay kỹ sư, phía công ty sẽ làm các thủ tục tham gia bảo hiểm. Ngoài các loại bảo hiểm nêu trên, với đối tượng trên 40 tuổi còn có “Bảo hiểm điều dưỡng” nữa.
※ “Bảo hiểm tai nạn lao động”, “Bảo hiểm tuyển dụng” còn gọi là Bảo hiểm lao động.

(1)Bảo hiểm lương hưu theo công ty

・Đây là chế độ bảo hiểm mà khi tới một độ tuổi nhất định, hay khi bị bệnh – thương tích thành khuyết tật, người tham gia bảo hiểm có thể được nhận lương hưu. Trường hợp người tham gia bảo hiểm qua đời, thì tiền lương hưu sẽ được chi trả cho chồng/vợ.
・Phí bảo hiểm do công ty và người lao động cùng đóng, mỗi bên một nửa.
・Cũng có chế độ hoàn lại sau khi về nước (Tiền bảo hiểm thanh toán một lần)
※Cụ thể như bảng ở dưới

(2)Bảo hiểm y tế

・Là một trong các loại bảo hiểm y tế ở Nhật Bản. Theo đó, nhân viên ăn lương và gia đình họ sẽ tham gia bảo hiểm. Tham gia bảo hiểm y tế rồi, phí khám chữa bệnh nha khoa hay đi bệnh viện sẽ rẻ hơn. Về nguyên tắc thì người tham gia bảo hiểm y tế sẽ trả 30% tổng chi phí khám chữa bệnh, còn 70% sẽ được công ty bảo hiểm chi trả. Cũng có những dịch vụ y tế không được bảo hiểm.
・Phí bảo hiểm do công ty và người lao động cùng đóng, mỗi bên một nửa.

(3)Bảo hiểm tai nạn lao động

・Là chế độ bảo hiểm theo đó Nhà nước sẽ trợ cấp số tiền cần thiết cho người lao động hay gia đình khi người lao động bị đau ốm – thương tích – khuyết tật – tử vong vì lý do làm việc, hay trên đường đi làm việc.
・Phí bảo hiểm do công ty trả toàn bộ.

(4)Bảo hiểm tuyển dụng

・Là chế độ bảo hiểm mà khi thất nghiệp, người lao động sẽ được nhận các khoản như trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp là thực tập sinh, ví dụ như doanh nghiệp nơi bạn thực tập bị phá sản, trong thời gian chờ cho tới lúc bạn được chuyển tới nơi thực tập mới, bạn sẽ được nhận trợ cấp.
・Phí bảo hiểm do công ty và người lao động trả, nhưng phía công ty trả phần nhiều hơn.

Bảo hiểm xã hội của du học sinh

(1)Bảo hiểm lương hưu quốc dân

Cũng như Bảo hiểm lương hưu theo công ty của người lao động ăn lương, khi người tham gia bảo hiểm già đi, bị thương tật, qua đời, sẽ được nhận tiền lương hưu để sinh sống. Mọi đối tượng đăng ký thường trú, kể cả du học sinh người nước ngoài, trong độ tuổi từ 20 tới 59 đều có nghĩa vụ tham gia Bảo hiểm lương hưu quốc dân.

①Thủ tục tham gia bảo hiểm
・Trường hợp trên 20 tuổi nhập cảnh Nhật Bản: Sau khi làm thủ tục đăng ký thường trú tại chính quyền địa phương, bạn sẽ làm thủ tục tham gia bảo hiểm tại uỷ ban chính quyền, hoặc tại văn phòng bảo hiểm lương hưu của địa phương đó.
・Trường hợp dưới 20 tuổi nhập cảnh Nhật Bản: Bạn hãy nộp “Đăng ký tư cách chưa đến tuổi tham gia bảo hiểm lương hưu quốc dân” vào tháng trước khi đến sinh nhật 20 tuổi. Bạn hãy làm thủ tục tham gia bảo hiểm tại địa phương.
・Khoảng 1 tháng sau, Sổ lương hưu màu xanh cùng với Yêu cầu nộp phí bảo hiểm lương hưu quốc dân sẽ được gửi tới nhà bạn. Bạn hãy cất giữ cẩn thận cuốn Sổ lương hưu này. (Trong tương lai, nếu bạn làm việc và sinh sống tại Nhật Bản sẽ cần đến nó. Khi về nước rồi, bạn cũng hãy cất giữ nó cẩn thận).

②Chế độ đóng phí đặc biệt cho sinh viên
・Về những sinh viên trên 20 tuổi, thu nhập thấp, khó có thể nộp được phí bảo hiểm lương hưu quốc dân, thì đã có “Chế độ đóng phí đặc biệt cho sinh viên”, theo đó việc nộp phí bảo hiểm trong thời gian du học sẽ được hoãn lại. Trường hợp du học tại các trường tiếng Nhật, chỉ áp dụng cho những bạn sinh viên theo học từ 1 năm trở lên.

(2)Bảo hiểm y tế quốc dân

Du học sinh cũng có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm y tế quốc dân. Nếu bạn không tham gia bảo hiểm này, khi bị ốm bệnh sẽ phải trả chi phí khám chữa bệnh rất cao.

①Chi phí y tế do Bảo hiểm y tế quốc dân chi trả
・Người tham gia bảo hiểm khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, về nguyên tắc sẽ trả 30% tổng chi phí khám chữa bệnh, còn 70% là phía bảo hiểm sẽ chi trả. Tuy nhiên, cũng có những dịch vụ y tế không nằm trong các hạng mục được bảo hiểm.

②Cách đăng ký tham gia
・Bạn làm thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm tại Quầy bảo hiểm y tế quốc dân của Ủy ban hành chính địa phương nơi bạn ở. Cần đem theo thẻ cư trú và hộ chiếu. Trường hợp bạn ở cùng với gia đình, gia đình bạn cũng cần phải đăng ký tham gia bảo hiểm. Bạn hãy xác nhận trên thẻ bảo hiểm y tế xem có ghi tên mọi người trong gia đình mình hay không.
・Nếu bạn thay đổi địa chỉ, bạn hãy nộp đơn ở Ủy ban hành chính địa phương mới, và nhận thẻ bảo hiểm mới. Nếu bạn không làm thủ tục này, bạn sẽ không được áp dụng bảo hiểm y tế quốc dân.

(3)Bảo hiểm tai nạn lao động
・Là chế độ bảo hiểm mà ở đó Nhà nước sẽ chu cấp số tiền trợ cấp cần thiết cho người lao động hay gia quyến của họ khi người lao động bị ốm- thương tích- khuyết tật- qua đời vì lý do làm việc, hay trên đường đi làm việc. Cũng áp dụng cho trường hợp đi làm thêm.
・Phí bảo hiểm do phía công ty trả toàn bộ.

(4)Bảo hiểm tuyển dụng
・Là chế độ bảo hiểm mà khi thất nghiệp, người lao động sẽ được nhận các khoản như trợ cấp thất nghiệp. Người lao động dự tính sẽ được thuê hơn 31 ngày, với thời gian làm việc ấn định hơn 20 tiếng mỗi tuần, thì dù là việc làm thêm vẫn có thể tham gia bảo hiểm tuyển dụng.
・Phí bảo hiểm do công ty và người lao động cùng trả, nhưng phía công ty trả phần nhiều hơn.

Tiền bảo hiểm thanh toán 1 lần

Từ tiền lương của thực tập sinh, kỹ sư, sẽ trừ đi các khoản Tiền bảo hiểm lương hưu theo công ty, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tuyển dụng. Trong đó, về Bảo hiểm lương hưu theo công ty, sau khi đã đóng phí bảo hiểm hơn 6 tháng mà về nước, thì người tham gia bảo hiểm sẽ được nhận lại “Tiền bảo hiểm thanh toán 1 lần”. Hạn mức tối đa có thể nhận được là 36 tháng phí bảo hiểm lương hưu theo công ty mà họ đã đóng. Trường hợp du học sinh đã đóng Bảo hiểm lương hưu quốc dân cũng tương tự như vậy.

Để yêu cầu chi trả Tiền bảo hiểm thanh toán 1 lần, bạn cần phải trao đổi với nơi làm việc – nơi thực tập hay cơ quan quản lý (nghiệp đoàn tiếp nhận) và thu thập đầy đủ các giấy tờ cần thiết, sau đó gửi bằng bưu điện tới Cơ quan bảo hiểm lương hưu Nhật Bản trong vòng 2 năm kể từ khi bạn về nước. (Bạn cũng có thể gửi hồ sơ giấy tờ tại Nhật Bản trước khi bạn về nước hẳn).

Các bạn công nhân lao động và thực tập sinh thân mến, sau khi về nước các bạn sẽ được nhận lại phần lớn số tiền phí bảo hiểm lương hưu (cả Bảo hiểm lương hưu theo công ty, và Bảo hiểm lương hưu quốc dân) mà các bạn đã nộp trong vòng 3 năm lưu trú tại Nhật Bản, cho nên các bạn yên tâm nhé.

Quy trình tham gia đơn hàng tại DiNhat.net

Gọi điện thoại cho cán bộ tư vấn theo số Hotline: Mr. Dũng 0989 788 718 để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục, quy trình, đơn hàng,…
Đi khám sức khỏe và lên công ty khai form
Chọn đơn hàng và học nguồn
Thi tuyển
Đào tạo sau trúng tuyển
Xuất cảnh

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

MR DŨNG : 0989 788 718
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Facebook , Zalo

Leave a Reply

Your email address will not be published.